Trả lời câu hỏi phỏng vấn “giới thiệu bản thân” như thế nào cho “ăn điểm”

0
775

Dường như trong mọi cuộc phỏng vấn, câu đầu tiên mà nhà tuyển dụng muốn các ứng viên trả lời là: hãy giới thiệu về bản thân. Ai cũng tưởng rằng câu hỏi này khá dễ, đơn giản để trả lời. Tuy nhiên bạn cần khôn khéo khi giới thiệu, làm sao đó để phần giới thiệu “ăn điểm” trước nhà tuyển dụng. Một vài bí quyết dưới đây có thể giúp bạn.

Bí quyết trả lời câu hỏi kinh điển “giới thiệu về bản thân”

Giới thiệu về bản thân thì nên bắt đầu từ đâu? Nói với nhà tuyển dụng về lịch sử bản thân? Hay nên nói về thành tích và các công việc đã làm? Chia sẻ với họ về sở thích, sở trường của bạn?….Với nhiều người, đây là một vấn đề nan giải, khó hơn cả một bài toán. Nếu giới thiệu không khôn khéo, không có điểm nhấn thì có thể bạn đã mất điểm ngay từ câu hỏi đầu tiên.

phong-van-gioi-thieu-ban-than-3

Mục đích của câu hỏi phỏng vấn “giới thiệu về bản thân” là gì?

Câu hỏi này thường là câu đầu tiên trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn chi tiết. Câu hỏi có nhiều mục đích:

+ Đơn giản, đó chỉ là câu mào đầu để cả hai bên làm quen dễ dàng hơn, tạo không khí thoải mái cho buổi phỏng vấn.

+ Đây là câu hỏi giúp nhà tuyển dụng nhìn ra việc bạn nhận thức về bản thân thế nào? Liệu rằng bạn có phù hợp với công ty nếu họ tuyển bạn vào làm việc không.

Với mỗi ứng viên, trước mỗi cuộc phỏng vấn, bạn nên biết mình cần chuẩn bị những gì, tìm hiểu những gì,…Hãy chủ động để dễ dàng đối phó với các câu hỏi phỏng vấn một cách khôn khéo nhất. Đặc biệt, với câu giới thiệu bản thân, bạn đừng tỏ ra bối rối.

phong-van-gioi-thieu-ban-than-2
Câu hỏi giúp nhà tuyển dụng nhìn ra bạn nhận thức về bản thân thế nào

Bí quyết trả lời khi được hỏi “giới thiệu về bản thân”

Điều quan trọng nhất khi trả lời câu hỏi này là: bạn phải truyền tải được thông tin phù hợp về kỹ năng và tính cách của mình đến nhà tuyển dụng sao cho hiệu quả nhất có thể.

Trước tiên, hãy giới thiệu bản thân liên quan đến nghiệp vụ

Bạn cần phô ra cho nhà tuyển dụng thấy một vài tính cách riêng của bạn; nhưng đừng trình bày nguyên cho họ bản tóm tắt từ lúc chào đời của bạn.

Thay vào đó:

  • Hãy giới thiệu mình là ai trong giới chuyên môn. Bạn đã từng làm công việc gì, kinh nghiệm như thế nào,…
  • Đối với các bạn mới ra trường, có thể giới thiệu bạn đã tốt nghiệp trường nào, chuyên ngành gì,…
phong-van-gioi-thieu-ban-than-1
Hãy giới thiệu bản thân liên quan đến nghiệp vụ

Sau đó, nhấn mạnh vào thành tích của bản thân

Có thể thành tích bạn đã để đầy đủ trong CV xin việc. Tuy nhiên nhà tuyển dụng không thể đọc chi tiết hàng trăm CV được. Do đó, phỏng vấn trực tiếp là cơ hội để bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách nhấn mạnh những thành tích của mình.

Giải thích tại sao bạn ứng tuyển vị trí này

Kết thúc quá trình giới thiệu bản thân, bạn có thể lý giải cho nhà tuyển dụng: Vì sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này hoặc muốn vào làm việc tại công ty. Một trong những cách ký giải đó là: Bạn đã nghe danh tiếng của công ty từ lâu và muốn đầu quân cho họ hoặc đã đến lúc bạn chuyển mình để đạt thành tích cao hơn trong sự nghiệp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here