Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất

0
736

Việc trả lời những câu hỏi phỏng vấn cũng ảnh hưởng nhiều đến kết quả phỏng vấn của bạn. Vậy nên để quá trình phỏng vấn đạt kết quả cao, cơ hội đậu 90%, ngoài việc chuẩn bị kỹ càng mọi thứ, bạn cũng cần phải có kỹ năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng đưa ra. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và gợi ý cách trả lời hay nhất. Các bạn có thể tham khảo!

Câu 1: Giới thiệu về bản thân bạn?

Hãy giới thiệu bản thân một cách ấn tượng. Ngoài những thông tin cơ bản về tên, tuổi, địa chỉ,….bạn cần làm nổi bật sở trường và một số thành quả bạn đạt được trong các công việc trước đó.

⇒ Đây là điều thu hút nhà tuyển dụng nhất trong sơ yếu lý lịch bản thân.

tong-hop-nhung-cau-hoi-phong-van-3
Hãy giới thiệu về bản thân bạn nhưng đừng quá rườm rà, lòng vòng.

Câu 2: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì

Nên đưa ra định hướng nghề nghiệp có liên quan tới công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Khi trả lời cho câu hỏi này, bạn nên khôn khéo kèm theo 1 câu nói: “Tôi muốn phát triển và hoàn thiện hơn các kỹ năng chuyên môn với công việc này, tôi xác định đây là công việc yêu thích và sẽ gắn bó với tôi lâu dài.”

Câu 3: Các thành tích đã đạt được trong công việc?

Hãy kể về các thành tích bạn đã đạt được trong các dự án trước đây hoặc những giá trị mang lại cho công ty,…Nhưng kèm theo đó là hãy cho nhà tuyển dụng biết cảm xúc của bạn khi đạt kết quả. Qua đó nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự tâm huyết của bạn với công việc.

Câu 4: Kinh nghiệm của bạn trong công việc này?

Đối với câu hỏi này, bạn nên trả lời chân thật giống như bạn đang chia sẻ về những kinh nghiệm của bản thân. Đừng nên làm quá, nói nhưng gì mình không biết; nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn, bạn sẽ không trả lời được.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể nói rằng: Bạn đang muốn theo đuổi công việc này và dành nhiều thời gian học học, phát triển kỹ năng,….

Câu 5: Bạn làm cách nào để giải quyết áp lực?

Trả lời sao cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã từng đối mặt với áp lực. Do đó bạn nắm được những phương pháp cân bằng và biết cách vượt qua nó.

Câu 6: Mô tả một chút về cách làm việc của bạn?

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người có cách làm việc khoa học, hiệu quả.

tong-hop-nhung-cau-hoi-phong-van-1
Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người làm việc khoa học, hiệu quả.

Câu 7: Bạn mong muốn gì ở công ty?

Câu hỏi này được đặt ra nhằm làm vừa lòng 2 bên. Tốt nhất bạn nên thẳng thắn hỏi nhà tuyển dụng những điều bạn băn khoăn, những quyền lợi, đãi ngộ của công ty,…

Câu 8: Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Khi hỏi về mức lượng, bạn cần thông minh biết sàng lọc, dung hòa đưa ra một mức lương hợp lý, không quá cao nhưng không phải thấp sao cho đủ để thấy được giá trị bản thân.

Câu 9: Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?

Khi trả lời câu hỏi này, bạn nên đề cao tinh thần ham học hỏi và nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ của bản thân.

Câu 10: Bạn nghĩ sao về việc phải đi công tác?

Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ muốn nghe câu trả lời là: Tôi sẵn sàng cho việc đi công tác, hoàn thành các mục tiêu đặt ra của công ty. Nhưng bạn cũng nên hỏi về mật độ đi công tác, thời gian đi công tác,…để cân bằng với cuộc sống gia đình riêng.

Câu 11: Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Trước khi đi phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu về công ty và vị trí tuyển dụng. Từ đó đặt sẵn ra một số câu hỏi sẽ giúp cho nhà tuyển dụng biết được bạn đang quan tâm tới vị trí công việc cũng như công ty họ.

tong-hop-nhung-cau-hoi-phong-van-2
Tìm hiểu về công ty và vị trí ứng tuyển để đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng.

Câu 12: Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?

Hãy trả lời theo kiểu như: “Đây là vị trí công việc yêu thích của tôi, tôi đã dành nhiều thời gian để học tập và hoàn thiện các kỹ năng, tôi muốn đây là công việc gắn bó lâu dài với mình”

Câu 13: Điểm mạnh điểm yếu của bản thân là gì?

Câu hỏi này được nhà tuyển dụng đưa ra nhằm mục đích thử và đánh lừa ứng viên để kiểm tra sự thật thà và thông minh của ứng viên.

Câu 14: Bạn sẽ hợp tác với chúng tôi bao lâu?

Đừng bao giờ đưa ra thời gian nhất định để rả lời câu hỏi này. Thay vào đó, bạn cần khôn khéo đưa ra các câu trả lời làm rõ ý định muốn gắn bó lâu dài cùng công ty.

Câu 15: Bạn nghĩ gì về việc làm tăng ca?

Câu hỏi này nhằm giúp nhà tuyển dụng biết được trách nhiệm đối với công việc của bạn. Do đó khi trả lời, bạn đừng ngần ngại trả lời là bạn sẵn sàng tăng ca hay “mang việc về nhà”.

Câu 16: Theo bạn nên làm việc độc lập hay theo nhóm?

Câu trả lời hợp lý nhất nên là: Làm việc theo nhóm hay độc lập đều quan trọng, để công việc hiệu quả cần có sự kết hợp cả hai.

Câu 17: Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Câu hỏi này rất quen vì nhà tuyển dụng nào cũng hỏi. Bạn cần trả lời sao cho đừng để nhà tuyển dụng đánh giá bạn không tốt.

Câu 18: Điều gì ở đồng nghiệp khiến bạn khó chịu?

Lúc này, bạn đừng bao giờ nói xấu đồng nghiệp, dù cho đó là sự thật. Bạn nên khôn khéo trả lời rằng bạn kết hợp khá ăn ý với các đồng nghiệp,…Làm thế nào đó cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn hòa đồng, dễ làm việc nhóm.

Câu 20: Kể một chút về sếp cũ hay công ty cũ của bạn?

Kinh nghiệm dành cho các bạn là đừng nên đưa ra các nhận xét tiêu cực về sếp cũ hay công ty cũ, dù có rất nhiều bất đồng quan điểm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here