Phỏng vấn Giám đốc tài chính với 10 câu hỏi hay nhất

0
2302

Giám đốc tài chính là một chức danh mà bất kỳ ai đam mê lĩnh vực tài chính đều muốn ngồi vào. Tuy nhiên để ngồi được ở vị trí này, bạn phải trải qua kỳ phỏng vấn gắt gao. Dưới đây là 10 câu hỏi phỏng vấn giám đốc tài chính cfo hay nhất. Bạn có thể tham khảo!

10 câu hỏi phỏng vấn giám đốc tài chính cfo hay nhất

1. Bạn làm thế nào nếu dự báo doanh thu của doanh nghiệp giảm trong năm tới?

Doanh thu giảm là tình huống mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể gặp phải. Nếu bạn là Giám đốc tài chính thì bạn có thể làm gì để giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn và tiến tới phát triển đi lên?

Câu trả lời cho câu hỏi này có thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá liệu họ có thể tin tưởng vào khả năng quản lý tài chính của bạn.

phong-van-giam-doc-tai-chinh-1
Bạn làm thế nào nếu dự báo doanh thu của doanh nghiệp giảm trong năm tới?

2. Bạn thấy thoải mái hoặc không thoải mái khi làm việc trong lĩnh vực quản lý tài chính nào nhất?

Tốt nhất, để trả lời cho câu hỏi này, bạn nên đọc kỹ lại bảng mô tả công việc của vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Với những gì bạn biết, hãy thể hiện một cách chân thực nhất rằng bạn có những điều họ cần.

3. Lãnh đạo muốn đưa ra một quyết định mang tính rủi ro tài chính cao. Bạn xử lý tình huống này như thế nào?

Với những câu hỏi có thể xảy ra mâu thuẫn tương tự như này, bạn cần có cách trả lời khôn khéo. Câu trả lời cần giữ được mối quan hệ phù hợp với cấp trên những cũng cần đảm bảo được lợi ích của doanh nghiệp, tránh rủi ro đáng tiếc.

4. Quan hệ của bạn với CEO như thế nào?

Câu hỏi này giống như một cách thăm dò. Vì mối quan hệ giữa CEO và CFO là rất cần thiết trong các hoạt động tài chính. Câu trả lời của bạn cần làm rõ các ý:

– Bạn xây dựng và duy trì mối quan hệ với người điều hành doanh nghiệp như thế nào?

– Bạn có biết nghệ thuật hợp tác?

– Bạn xử lý như thế nào nếu có mâu thuẫn?

– Bạn cùng CEO làm việc như thế nào để cùng vận hành doanh nghiệp hoạt động một cách trơn tru?

5. Bạn đánh giá khả năng đem lại lợi nhuận của một quyết định đầu tư như thế nào?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng xem xét liệu những gì bạn làm có có phù hợp với cách hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ về công ty mà bạn muốn ứng tuyển vào.

phong-van-giam-doc-tai-chinh-2
Bạn đánh giá khả năng đem lại lợi nhuận của một quyết định đầu tư như thế nào?

6. Khi bạn xây dựng chiến lược, bạn cân nhắc đến những thông tin nào? Bạn sẽ cần đến sự tham gia của những ai?

Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn đánh giá bạn ở 3 yếu tố: kinh nghiệm tài chính kế toán, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng làm việc nhóm.

7. Khi nào thì một doanh nghiệp nên phát hành cổ phiếu thay vì vay nợ để huy động vốn?

Không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có đủ dòng tiền cho mọi hoạt động. Vì vậy trong kinh doanh, việc huy động vốn là vô cùng quan trọng. Là một Giám đốc tài chính, bạn phải biết, khi nào thì nên phát hành cổ phiếu và khi nào thì nên vay nợ.

8. Trong việc lên ngân sách, bạn thấy phần nào có tính thách thức lớn nhất?

Hãy trả lời bằng kinh nghiệm và sự hiểu biết của bạn. Rằng khi lên ngân sách, bạn đã gặp khó khăn gì lớn nhất và khắc phục như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn chưa từng gặp phải thách thức này trước đây, thì hãy cân nhắc đến những thách thức trong tương lai mà bạn có thể gặp phải.

phong-van-giam-doc-tai-chinh-3
Trau dồi kiến thức và kỹ năng tài chính của bạn qua các khóa đào tạo để tự tin hơn khi phỏng vấn.

9. Hãy kể về một chiến lược tài chính thành công nhất của bạn.

Ở vị trí là Giám đốc tài chính hoặc quản lý tài chính, hãy nhớ lại chiến lược tài chính thành công nhất mà bạn từng thực hiện. Câu trả lời không đơn giản là bạn chỉ nêu ra chiến lược đó. Mà mặc khác, điều mà nhà tuyển dụng muốn nghe đó là: Bạn đã gặp khó khăn gì, giải quyết khó khăn ra sao? Chiến lược này đã mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

10. Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?

Có lẽ đây là câu hỏi thường được sử dụng ở cuối buổi phỏng vấn và ở bất kỳ lĩnh vực nào. Riêng đối với vị trí giám đốc tài chính cfo, thay vì trả lời “tôi không có câu hỏi gì”, bạn hãy đặt ra một vài câu hỏi với nhà tuyển dụng để thể hiện sự quan tâm sâu sắc của bạn tới vị trí ứng tuyển.

Phỏng vấn Giám đốc tài chính với 10 câu hỏi hay nhất trên đây không là tất cả; nhưng có thể giúp bạn có những chuẩn bị về mặt tâm lý và kiến thức cho vị trí CFO này.

Nếu bạn cần bổ sung và nâng cao kiến thức – kỹ năng tài chính, hãy tham gia khóa học giám đốc tài chính online hoặc nhiều khóa học tài chính khác trên smartrain.vn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here