Nên làm gì để không bị thất nghiệp

0
600

Đã bao lần bạn hỏi nên làm gì để không bị thất nghiệp? Dưới đây sẽ là những bí quyết có thể giúp ích cho bạn rất nhiều.

Công việc không thể ổn định

Bà Kathy Caprino – một nhà tư vấn về nghề nghiệp ở Connecticut, nói:

“Tôi đã chứng kiến hàng trăm những người làm lãnh đạo ở các doanh nghiệp, cả nam lẫn nữ, trên 50 tuổi, bị sa thải khỏi vị trí của họ. Lúc đó họ mới tỉnh táo mà nhận ra rằng họ đã không xây dựng được một mạng lưới hỗ trợ, không cập nhật những kỹ năng của mình, không học hỏi những xu thế mới trong lĩnh vực của họ và không gần gũi với những người có thể giúp đỡ họ,”.

Từ đó rút ra: Những người đi làm cần làm quen với việc phải trải qua từ 10 đến 15 công việc trong suốt quá trình đi làm của mình. Đừng có suy nghĩ cho rằng công việc của mình đã ổn định và mình không cần phải làm gì cả, kể cả kế hoạch dự phòng của bản thân cũng không có.

lam-gi-de-khong-bi-that-nghiep-1
Đừng có suy nghĩ cho rằng công việc của mình đã ổn định và mình không cần phải làm gì cả.

Bà Maite Baron – giám đốc điều hành của Corporate Escape, từng nói: “Không có công việc hay nghề nào làm cả đời cả,”.

Bà cũng cho rằng chúng ta chỉ biết chắc một điều duy nhất về tương lai sự nghiệp của mình: học hỏi không ngừng là rất quan trọng. Bà cho biết: “Cho dù là học hỏi trong công việc hay đi học chương trình riêng ở ngoài thì bạn cần phải làm cho mình có khả năng suy nghĩ sáng tạo và tư duy linh hoạt – điều này sẽ khiến cho bạn trở nên hoặc là hấp dẫn trong con mắt nhà tuyển dụng hoặc là không đáng để được tuyển”.

Chấp nhận thử thách

Thời buổi hiện nay rất khó mà tìm được một công việc mà chúng ta có thể tin tưởng trong thời gian dài. Do đó, thay vì tập trung vào một ngành nghề cụ thể, bạn nên chấp nhận thử thách ở nhiều ngành nghề khác nhau. Bạn nên xây dựng cho mình nhiều thế mạnh và kỹ năng khác nhau để có thêm lợi thế. Mặc dù bạn không thể nhìn trước được tương lai nhưng bạn vẫn phải nhìn về phía trước.

lam-gi-de-khong-bi-that-nghiep-2
Thay vì tập trung vào một ngành nghề cụ thể, bạn nên chấp nhận thử thách ở nhiều ngành nghề khác nhau.

Ông Stewart – người có văn phòng ở Atlanta và Paris, nói: “Anh cần phải sẵn sàng trang bị cho bị những kỹ năng mới, trau dồi thêm trình độ của mình để đi những bước mạo hiểm để giúp mình luôn đón đầu những biến động về nghề nghiệp trong tương lai.”

Tránh những công việc tự động hóa

Sở dĩ tránh xa những công việc tự động hóa cũng có lý do của nó. Vì bạn sẽ sớm bị sa thải nếu làm những công việc tự động hóa có robot, phần mềm,…Vì chúng sẽ thay thế bạn làm việc. Một báo cáo từ năm 2013 của Trường Oxford Martin cho thấy: khoảng 45% công việc ở Mỹ có nguy cơ cao là sẽ bị các máy tính thay thế trong vòng hai thập niên nữa.

lam-gi-de-khong-bi-that-nghiep-3
Nên tránh những công việc tự động hóa

Ông Ed Fleischman – giám đốc điều hành của ExecuSearch Group, một công ty tuyển dụng ở New York cho hay: “Trong quá trình phỏng vấn và thông qua sự tìm tòi của chính mình thông qua mạng xã hội của công ty, hãy tìm những dấu hiệu cho thấy công ty đó sẽ đào tạo nhân viên và xây dựng sự phát triển nội lực,”. Câu nói của ông có lẽ là kinh nghiệm cho các bạn ứng viên hiện nay khi đi phỏng vấn.

Tham khảo nguồn freelancerViet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here