Làm thế nào để vừa ra trường đã có nhiều kinh nghiệm trong CV?

0
714

Làm thế nào để vừa ra trường đã có nhiều kinh nghiệm trong CV? Câu trả lời đơn giản đó là: nhấc chân lên và đi làm thôi. Trước khi ra trường, hãy đi làm để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Cứ đến độ hè về bạn lại được đọc nhiều bài báo về tỷ lệ sinh viên ra trường và gia nhập vào lực lượng thất nghiệp. Lý do muôn thuở là “các nhà tuyển dụng yêu cầu kinh nghiệm trong khi sinh viên vừa mới ra trường làm sao có kinh nghiệm được”.

Làm thế nào để vừa ra trường đã có nhiều kinh nghiệm trong CV?
     Làm thế nào để vừa ra trường đã có nhiều kinh nghiệm trong CV?

Muốn có kinh nghiệm trong CV, hãy đi thực tập sớm nhất có thể

Nếu bạn sắp xếp được thời gian, hãy bắt đầu đi thực tập từ năm thứ 2. Đừng bao biện rằng sinh viên năm 2 thì làm gì có nơi nào nhận, hay không thể sắp xếp được thời gian. Bạn có thể xin thực tập không lương vào mùa hè hoặc trở thành cộng tác viên, có rất nhiều công ty chào đón các sinh viên đến thực tập nếu bạn chịu khó tìm kiếm.

Khi còn là sinh viên thì hãy chấp nhận việc đi làm sẽ mất thời gian và công sức với mức lương không cao, thậm chí có những công việc không được trả lương, nhưng bù lại bạn có những kinh nghiệm thực tế. Việc sớm được tiếp xúc với môi trường làm việc, bạn sẽ trở nên mạnh dạn hơn, biết cách giao tiếp trong môi trường công sở, biết cách quý trọng công sức lao động và những đồng tiền mình làm ra,…

Đi làm các công việc liên quan tới lĩnh vực mình quan tâm

Nếu bạn là một người yêu thích công việc kinh doanh, bạn có thể tập làm quen với các công việc từ thấp nhất như là nhân viên bán hàng. Chỉ khi bạn hiểu được tâm lý khách hàng thì sau này khi là những người quản lý, người hoạch định chiến lược cho công ty, bạn mới có thể lên được chiến lược tiếp cận khách hàng, và cách bán hàng được hiệu quả.

Nếu bạn muốn trau dồi về tiếng Anh, bạn có thể làm part-time ở các trung tâm tiếng Anh ở các vị trí như admin, trợ giảng; hoặc trở thành cộng tác viên dịch thuật tiếng Anh.

Nếu bạn muốn trở thành phóng viên, hãy làm cộng tác viên cho các tờ báo.

Gia sư tiếng anh tại nhà
                                        Gia sư tiếng anh tại nhà

Trải nghiệm nhiều công việc

Nếu bạn không biết thực sự mình hợp với công việc gì, hãy cố gắng trải nghiệm nhiều công việc để hiểu được những điểm mạnh, yếu của bản thân. Tuy nhiên, bạn cũng nên có định hướng trong việc chọn công việc, đừng chỉ làm trong một thời gian ngắn rồi bỏ, thì nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao CV của bạn đâu.

Bạn có thể trải nghiệm các công việc như đi phục vụ nhà hàng, quán ăn nhưng đừng làm trong suốt 4 năm đại học. Bởi bạn không thể viết bạn chỉ có các kỹ năng liên quan tới công việc phục vụ. Điều này sẽ không giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, đặc biệt công việc bạn muốn ứng tuyển ít hoặc không liên quan tới nhà hàng.

Thử sức mình ở nhiều công việc
                                       Thử sức mình ở nhiều công việc

Cân bằng giữa đi làm và các hoạt động ngoại khóa

Sinh viên là quãng đời đẹp nhất của tuổi trẻ, bạn nên tham gia một vài hoạt động tình nguyện có ích, để không chỉ có những kỷ niệm đáng nhớ mà còn làm cho CV của bạn trở nên đẹp hơn. Các kinh nghiệm thực tế cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người có kỹ năng làm việc, và các hoạt động ngoại khóa sẽ cho thấy bạn là một người năng động và có các kỹ năng sống.

Các nhà tuyển dụng muốn tìm được người làm được việc, chứ không phải là người có bằng cấp cao nhưng không hề có kỹ năng thực tế. Vì vậy, muốn có nhiều kinh nghiệm để viết vào CV sau khi ra trường, hãy chủ động và trải nghiệm đi. Đừng để 4 năm đại học trôi qua một cách lãng phí nhé!

>>> Xem thêm: Khóa học Thạc sĩ quản trị kinh doanh – Nâng cao kiến thức vươn đến thành công

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Hotline: 0918.924.388

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here