Kỹ năng nghề nghiệp là gì? Có những loại kỹ năng nghề nghiệp nào?

0
12351

Trong tuyển dụng, nhà nhân sự bao giờ cũng đặt ra yêu cầu về trình độ học vấn và kỹ năng đối với ứng viên. Vậy những kỹ năng nghề nghiệp nào là cần thiết để bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng?

Hãy cùng tôi khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Kỹ năng nghề nghiệp là gì?

ky nang nghe nghiep

Kỹ năng nghề nghiệp là những khả năng bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng và ứng dụng vào công việc của mình.

Trong giai đoạn ghế ít người nhiều hiện nay thì việc có kỹ năng nghề nghiệp đôi khi quan trọng hơn cả bằng cấp. Nhiều nhà tuyển dụng tiết lộ rằng kỹ năng nghề nghiệp được coi như một yêu cầu bất thành văn của ứng viên ở bất kì vị trí nào.

Các loại kỹ năng nghề nghiệp

Kỹ năng nghề nghiệp có thể được phân thành các loại sau:

  • Kỹ năng cá nhân (kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm, quản lý tiền bạc,..)
  • Kỹ năng chuyên môn (sử dụng máy móc, thiết kế, lập trình,…)
  • Kỹ năng nghiên cứu/ phân tích (tìm kiếm, phân loại thông tin, quan sát, dự báo,…).
ky nang mem
Kỹ năng mềm là một trong những thành phần của kỹ năng nghề nghiệp

Tại sao bạn cần có kỹ năng nghề nghiệp?

Như đã nói ở trên, với tình trạng thất nghiệp như hiện nay hẳn là các nhà tuyển dụng có yêu cầu cao hơn đối với ứng viên của mình: không chỉ cần có kiến thức vững chắc, khả năng làm việc mà còn có khả năng làm việc sao cho hiệu quả!

Đó chính là ý nghĩa của kỹ năng nghề nghiệp. Hơn thế nữa đó còn là điều kiện cần để bạn “tồn tại” trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động mà các doanh nghiệp đang hướng đến.

Rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp chính là bạn đang tạo nên một “tấm bảo hiểm” cho sự nghiệp của mình!

Để trở thành nhân sự “vàng” bạn cần có những kĩ năng gì?

Mỗi ngành khác nhau đòi hỏi những kỹ năng nghề nghiệp khác nhau nhưng dù nghề nghiệp của bạn là gì thì 6 kỹ năng dưới đây là những điều bạn nhất định không thể bỏ qua nếu như muốn thành công:

Những kỹ năng nghề nghiệp giúp bạn trở thành nhân sự vàng

Kỹ năng giải quyết vấn đề

ky nang giai quyet van de

Đây được xem như kỹ năng cốt lõi nhất vì trong cuộc sống hay công việc thì bạn cũng phải giải quyết vô số vấn đề phải không? Một cái đầu lạnh để nhanh chóng xác định, nghiên cứu và xử lý vấn đề là những gì bạn cần có.

Ngoài ra kỹ năng này giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra- điều mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn ở nhân viên của mình.

Kỹ năng sử dụng thiết bị, công nghệ văn phòng

Chúng ta đang bước dần tới thời kì công nghệ 4.0 vì thế không có lý gì một người lao động thiếu đi kĩ năng này lại được tuyển dụng phải không nào?

Hãy đặt mình vào vị trí nhà doanh nghiệp, bạn có chấp nhận thuê một nhân viên không biết sử dụng máy tính, máy in hay các ứng dụng tin học văn phòng chứ? Tôi e rằng câu trả lời là không!

Kỹ năng tìm kiếm, xử lý thông tin

tim kiem va xu ly thong tin
Kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin cần thiết

Hệ thống thông tin ngày càng phát triển đem lại cho bạn nguồn thông tin phong phú, đa dạng nhưng cũng dễ gây loãng thông tin. Điều này đòi hỏi ở bạn khả năng tìm kiếm nguồn tin sao cho đúng, xử lý thông tin sao cho khoa học hiệu quả.

Kỹ năng này đặc biệt cần thiết với những ai giữ vai trò quản lý, chuyên viên phân tích, nhân viên kế hoạch,… và người làm nghiên cứu.

Kỹ năng ngoại ngữ

Đây là câu chuyện đã quá quen thuộc với bạn rồi phải không nào? Một lần nữa tôi xin nhắc lại, ngoại ngữ rất quan trọng đối với sự phát triển sự nghiệp của bạn.

Việt Nam ta đang trên đường hội nhập thế giới vì thế kỹ năng này là một lợi thế của bạn, với một trình độ ngoại ngữ tốt bạn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn: bạn có thể làm việc ở các công ty nước ngoài, làm việc trong bộ phận đối ngoại,…

Kỹ năng làm việc nhóm

ky nang lam viec nhom
Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Bạn đã từng nghe câu “Muốn đi nhanh thì đi một mình/ Muốn đi lâu thì đi cùng nhau” chưa? Đó chính là tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm.

Môi trường công sở đòi hỏi bạn vừa có khả năng làm việc độc lập lại vừa có khả năng kết hợp với nhiều bộ phận khác trong doanh nghiệp. Kỹ năng này cho phép bạn có thể hòa hợp với nhiều cá tính khác nhau- một tố chất cần có của người lãnh đạo.

Ngoài ra ta còn có thể kể đến nhiều kỹ năng nghề nghiệp khác như kỹ năng huấn luyện, kỹ năng quản lý thời gian/ tài chính, kỹ năng sáng tạo,… Hy vọng rằng với những nỗ lực rèn luyện kỹ năng bạn sẽ sớm hoàn thiện bản thân và trở thành nhân tố vàng trong thị trường tuyển dụng. Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here