Học Thạc sĩ ngay khi tốt nghiệp đại học: nên hay không

0
1296

Sau khi tốt nghiệp đại học, có bạn sẽ đi làm ngay, có bạn chưa tìm được công việc ưng ý, nhiều bạn chọn cách học thạc sĩ,….Vậy theo bạn, học Thạc sĩ ngay khi tốt nghiệp đại học: nên hay không? Không ai ngoài bạn có thể trả lời được câu hỏi này. Tuy nhiên để bạn chắc chắn hơn, chúng tôi sẽ giúp bạn có một vài lý lẽ để bạn biết được là nên hay không nên.

Định vị lý do học thạc sĩ

Nên hay không nên học Thạc sĩ ngay khi tốt nghiệp đại học? Chỉ có bản thân bạn mới trả lời được câu hỏi này. Vì vậy trước tiên, bạn cần định vị được lý do học Thạc sĩ.

Bạn cần xác định rõ ràng: Mình học Thạc sĩ để làm gì? Việc học Thạc sĩ có giúp ích gì cho mình trong tương lai không? Trong các lợi ích của việc học Thạc sĩ (ngoài nâng cao trình độ) thì bạn sẽ được gì: tăng lương, thăng chức, dễ xin việc….

Bạn cần tìm hiểu rõ ngành nghề của mình. Liệu ngành mình theo học thạc sĩ ngay khi tốt nghiệp đại học có dễ xin việc không hoặc có tiềm năng không. Vì hiện nay có rất nhiều ngành nghề, đi đôi với bằng cấp thì kinh nghiệm cũng là điều kiện hàng đầu. Nếu bạn học thạc sĩ ngay khi tốt nghiệp đại học nhưng kinh nghiệm không có thì bạn sẽ gặp không ít khó khăn đối với ngành nghề đó.

hoc-thac-si-ngay-khi-tot-nghiep-dai-hoc-2
Học Thạc sĩ ngay khi tốt nghiệp đại học: nên hay không

Ngoài ra, chương trình đào tạo Thạc sĩ hiện nay ở các trường hầu hết đòi hỏi học viên phải tự học nhiều, nghiên cứu,…Vậy nên bạn cần xác định xem bản thân mình có theo nổi chương trình Thạc sĩ không, đừng để học rồi mới thốt lên câu “phóng lao phải theo lao”.

Lĩnh vực hay chuyên ngành học Thạc sĩ

Học Thạc sĩ cần sự đam mê để không bị nhàm chán và theo đuổi đến cùng. Vì vậy trước khi học, hãy cân nhắc lựa chọn lĩnh vực hay chuyên ngành mình yêu thích và gắn bó lâu dài trong tương lai.

Nhiều khi học 4-5 năm đại học, do chưa va chạm làm việc với ngành nghề đó nên bạn sẽ không biết được đam mê hay không. Đó cũng là lý do nhiều người lựa chọn đi làm nhiều năm để trải nghiệm mới bắt đầu học Thạc sĩ. Lúc đó họ sẽ chắc chắn được nên học ngành gì. Điều đặc biệt của chương trình đào tạo Thạc sĩ là bạn có cơ hội lựa chọn ngành nghề so với bằng đại học trước đó (tức là học Thạc sĩ đúng ngành hay trái ngành đều được).

hoc-thac-si-ngay-khi-tot-nghiep-dai-hoc-3
Học viên theo học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Công nghệ Đông Á.

Hãy cân nhắc hào bao nếu học Thạc sĩ ngay khi tốt nghiệp đại học

Học Thạc sĩ ngay khi tốt nghiệp đại học, tức là bạn chưa đi làm, chưa có nguồn tài chính ổn định (nếu không dựa vào gia đình). Vì vậy bạn sẽ gặp không ít khó khăn về chi phí học Thạc sĩ.

So với các chương trình đào tạo Thạc sĩ ở nước ngoài thì học Thạc sĩ ở Việt Nam ít tốn hơn nhưng số tiền đó cũng không phải là nhỏ. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ để quá trình học tập được thuận lợi hơn.

hoc-thac-si-ngay-khi-tot-nghiep-dai-hoc-1
Hãy cân nhắc về chi phí học Thạc sĩ nếu bạn mới tốt nghiệp đại học.

Hãy tự hỏi bản thân rằng: Bạn có phải thuộc tuýp người thích ổn định sớm nhất

Bạn nôn nóng học Thạc sĩ ngay để có được công việc tốt, lương cao ngay khi tốt nghiệp. Tuy nhiên điều đó chưa chắc mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác: kinh nghiệm, ngành nghề, nhu cầu thị trường hay xã hội,….Đôi khi bạn nghĩ vậy nhưng thực tế không phải vậy. Bạn mong muốn học ngay vì sợ sau này “có tuổi” sẽ lười học. Tuy nhiên có không ít người khi có “một tí tuổi” mới đi học Thạc sĩ. Vì lúc đó họ biết xã hội đang cần gì? Xu hướng hiện nay là gì? Cái gì đang hot, triển vọng cao,….Từ đó có quyết định chọn ngành học Thạc sĩ phù hợp nhất.

Ngoài những lời khuyên và lý lẽ phân tích trên, còn nhiều lý do khác tác động đến việc nên hay không nên học Thạc sĩ ngay khi tốt nghiệp đại học của bạn. Chắc chắn sẽ không ai trả lời thay bạn được ngoài bạn. Vậy nên lời khuyên tốt nhất vẫn là “Nên cân nhắc kỹ càng”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here