Đào tạo trực tuyến: những bất cập trong văn bằng đại học từ xa

0
545

Đào tạo trực tuyến đã phát triển rất mạnh mẽ trên thế giới, nhưng ở Việt Nam loại hình đào tạo này chỉ thực sự bùng phát những năm gần đây. Tuy nhiên, xung quanh vấn đề văn bằng đại học từ xa ở nước ta vẫn còn nhiều lúng túng, bất cập.

dao-tao-truc-tuyen-1
Đào tạo trực tuyến phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Những lúng túng trong văn bằng đại học từ xa

Nên sớm có quy định về công nhận văn bằng

Sự phát triển của công nghệ tạo điều kiện thuận lợi cho các trường đại học triển khai các mô hình đào tạo trực tuyến. Do đó trong tương lai gần, loại hình đào tạo này sẽ “lấn sân” vào giảng đường các trường đại học. Và đương nhiên so với học truyền thống thì hình thức học trực tuyến rất được sinh viên ưa chuộng.

Tuy nhiên thực tế hiện nay, Bộ GD-ĐT vẫn chưa thừa nhận văn bằng của hình thức đào tạo trực tuyến và cũng chưa có văn bản quy định rõ ràng, cụ thể. Bất cập này khiến cho người học e dè, nó như bức tường lớn ngăn cản người học đến với nó.

Theo ông Vũ Tuấn Lâm (Phó giám đốc Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông): Bộ nên sớm có quy định hướng dẫn cụ thể để cấp phép cho các chương trình liên kết đào tạo theo hình thức này cũng như công nhận văn bằng.

dao-tao-truc-tuyen-2
Nên sớm có quy định về công nhận văn bằng

Quan trọng ở năng lực đầu ra

học trực tuyến hay học truyền thống cũng phải xem trọng chất lượng đầu ra đã đạt chuẩn hay chưa. Đó mới là điều quan trọng chứ không phải hình thức đào tạo.

Theo Tiến sĩ Đồng Xuân Đảm(Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế, Trường ĐH Kinh tế quốc dân): Vấn đề ở đây là cấp bằng phải có quy trình đánh giá để người học trực tiếp và online phải đảm bảo có năng lực đầu ra giống nhau. Chỉ nên có một thước đo, còn hình thức không quan trọng.

dao-tao-truc-tuyen-3
Dù học trực tuyến hay học truyền thống cũng phải xem trọng chất lượng đầu ra.

Việt Nam quá quan tâm đến bằng cấp

Đối với đào tạo trực tuyến, có 2 vấn đề chính cần quan tâm đó là:

  • Bằng cấp
  • Khả năng tiếp thu và làm việc.

Ở các nước khác trên thế giới như Mỹ, Canada,…nền giáo dục đào tạo của họ đều có hình thức học trực tuyến. Tuy nhiên họ coi trọng khả năng làm việc hơn là bằng cấp. Vì vậy vấn đề công nhận bằng cấp đại học từ xa ở nước ngoài không được đặt nặng và lằn nhằn như ở nước ta.

Ngược lại ở Việt Nam, chúng ta quá quan tâm đến bằng cấp nên mới sinh ra nhiều vấn đề. Do đó người học phải biết mình học làm gì để chọn lựa: học để có thêm kiến thức hay để có văn bằng, xin chứng chỉ hành nghề.

Theo như quy định mới nhất của Bộ GD-ĐT, nếu bạn muốn học online để văn bằng được công nhận thì nên theo học các chương trình ở các trường đã được Bộ GD-ĐT cho phép.

Hy vọng bài viết Đào tạo trực tuyến: những bất cập trong văn bằng trên đây sẽ giúp bạn nhìn nhận đúng nhất về hình thức học trực tuyến.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here