Đạo đức nghề nghiệp – Điều làm nên giá trị của một con người

0
7973

Đạo đức nghề nghiệp là một nhánh của hệ thống đạo đức xã hội, nó được coi như một thước đo giá trị về các quy chuẩn đạo đức trong môi trường công sở cũng như nhân cách của một người.

Vậy đạo đức nghề nghiệp có quan trọng không, nó có đem lại lợi ích gì cho bạn không? Hãy cùng tôi đi tìm câu trả lời thông qua bài viết sau nhé!

Đạo đức nghề nghiệp là gì?

Theo viện Triết học- viện hàn lâm KHXH Việt Nam: “Đạo đức nghề nghiệp là một nhánh trong hệ thống đạo đức xã hội, là một loại đạo đức đã được thực tiễn hoá. Lương tâm nghề nghiệp là sự tự phán xét, tự ý thức về trách nhiệm đạo đức nghề nghiệp. Nghĩa vụ đạo đức nghề nghiệp và lương tâm nghề nghiệp có quan hệ mật thiết với nhau”.

Hiểu một các nôm na hơn, đạo đức nghề nghiệp bao gồm những quy tắc chung của doanh nghiệp và quy tắc cá nhân về những việc phải làm và không được làm mà người lao động tự nguyện tuân theo trong quá trình làm việc như: luôn có trách nhiệm với công việc, không lợi dụng của công, không lừa dối, không nhận hối lộ,…

tien va dao duc
Chọn tiền hay đạo đức?

Vì sao người có đạo đức/ lương tâm nghề nghiệp được người khác đánh giá cao?

Người có đạo đức nghề nghiệp trước hết là một người có nhân cách tốt: họ có tinh thần trách nhiệm, không vì lợi ích cá nhân mà đánh đổi lợi ích của tập thể, trung thực, làm việc có quy tắc,…

Khi ấy, họ xây dựng được uy tín cá nhân thậm chí là uy tín cho doanh nghiệp nếu như họ là người lãnh đạo. Người có đạo đức nghề nghiệp dễ gây thiện cảm và có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, đối tác, khách hàng vì thế công việc của họ cũng sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn. Nếu thiếu đi phẩm chất trên, họ sẽ sớm bị đào thải khỏi thị trường lao động.

ban hang bang chu tam
Bán hàng bằng chữ Tâm

Đối với một số công việc, đạo đức nghề nghiệp còn được nâng đến tầm “lương tâm nghề nghiệp” như những ngành liên quan đến con người như: y tế, giáo dục, chính trị.

Một vị bác sĩ có tay nghề cao nhưng làm việc tắc trách, hời hợt không là kết quả công việc của ông ta mà còn gây hưởng tới tính mạng của người khác.

Cũng như vậy, một giáo viên không có lương tâm nghề nghiệp vì thành tích, lợi ích cá nhân mà thực hiện những hành vi xấu sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ sau.

Như vậy đạo đức hay lương tâm nghề nghiệp cùng với năng lực cá nhân chính là 2 yếu tố quan trọng hình thành nên sự thành công. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng nói: “Có tài mà không có đức thì vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Làm thế nào để hình thành đạo đức nghề nghiệp?

dao duc va nguyen tac
Làm việc có đạo đức và nguyên tắc

Chúng ta đã biết rõ vai trò của đạo đức nghề nghiệp, vậy để được đánh giá là người có đạo đức nghề nghiệp bạn phải làm gì? Câu trả lời là tự đặt ra nguyên tắc cho chính mình và tuân theo nó. Bạn có thể đặt ra nhiều nguyên tắc làm việc khác nhau nhưng những nguyên tắc sau đây bạn nhất định không được bỏ qua:

Làm việc có nguyên tắc: thực hiện đúng nội quy của doanh nghiệp về giờ giấc làm việc, hoàn thành công việc được giao đúng thời hạn, không lạm dụng của công…

Có trách nhiệm với công việc: bạn cần tránh tuyệt đối cách làm việc qua loa, hời hợt bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà nó còn ảnh hưởng đến hiệu quả, tiến độ chung của đội thậm chí là cả doanh nghiệp. Nếu không, tôi chắc rằng đồng nghiệp sẽ chẳng dễ chịu với thái độ làm việc của bạn đâu.

Trung thực: ở bất kì ngành nghề nào sự trung thực luôn được đánh giá cao. Bạn không nên khoa trương về bản thân hay giấu nhẹm đi điểm yếu của mình bởi trong quá trình làm việc năng lực thực sự của bạn sẽ là cái mà người khác nhìn thấy. Nguyên tắc này đặc biệt quan trọng khi bạn đảm nhiệm công việc báo cáo hoặc các công việc liên quan đến tài chính.

Cư xử đúng mực với đồng nghiệp: nguyên tắc này đòi hỏi bạn có khả năng xây dựng mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp của mình: không nói xấu, trù dập hay thiên vị người khác do tình cảm cá nhân, giữ khoảng cách đúng mực với đồng nghiệp nhất là những người đã có gia đình, tránh những mối quan hệ mập mờ,…

Với những thông tin trên tôi chắc rằng bạn đã có đáp án cho câu hỏi về đạo đức nghề nghiệp rồi đúng không nào? Hãy bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất như đi làm đúng giờ, thực hiện nội quy công ty,hoàn thành công việc đúng thời hạn,.. để rèn luyện đạo đức nghề nghiệp cho mình bạn nhé. Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here