Sự khác biệt giữa chứng chỉ nghề nghiệp và bằng đại học là gì

0
5399

Chứng chỉ nghề nghiệp, bằng đại học… Hiện nay được nhiều bạn trẻ lựa chọn việc học một trường đại học hoặc tìm đến những cơ sở đào tạo chứng chỉ, nghề nghiệp. Các bạn vẫn đang lo lắng và có những ngại ngần về giá trị của bằng cấp, chứng chỉ. Cùng với thời hạn của những loại giấy tờ đó là bao lâu. Ngoài ra, chứng chỉ, nghề nghiệp có xin việc được không.

Xem thêm: Cần hiểu đúng Chứng chỉ nghề nghiệp là gì

Qua những chia sẻ dưới đây, tuyendung24.net sẽ cung cấp những thông tin về chứng chỉ nghề nghiệp. Giúp các bạn có những cách nhìn khác nhau về loại chứng chỉ nghề nghiệp này. Mời các bạn cùng theo dõi!

chung-chi-nghe-nghiep
Chứng chỉ nghề nghiệp và Bằng đại học có khác nhau gì không

 Khái niệm chứng chỉ nghề nghiệp

Chứng chỉ nghề nghiệp là loại văn bản chính thức được chứng nhận về kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Cùng với kỹ năng, tay nghề của một cá nhân. Do một đơn vị, cơ sở đào tạo được cấp phép. Ngoài ra, chứng chỉ nghề nghiệp cũng có giá trị sử dụng lâu dài.

Cũng giống như bằng cấp, chứng chỉ được cấp cho người học. Khác với văn bằng, chứng chỉ được cấp sau khi kết thúc chương trình đào tạo ngắn hạn. Có thể từ vài tháng đến 1 hoặc 2 năm. Vậy, điểm khác biệt giữa bằng đại học và chứng chỉ nghề nghiệp.

Điểm khác biệt giữa chứng chỉ nghề nghiệp và bằng cấp

Bằng đại học sẽ thường được trao bởi các đơn vị đào tạo đại học chính quy, công lập hay tư thục. Còn với chứng chỉ nghề nghiệp được cấp bởi các cơ sở đào tạo, trung tâm uy tín được cấp phép sử dụng và hoạt động.

Đặc điểm khác biệt lớn nhất và duy nhất của hai loại giấy tờ này là: Việc cấp bằng đại học sẽ quan tâm và chú trọng nhiều đến yếu tố lý thuyết, hàn lâm, học thuật. Với chứng chỉ nghề nghiệp, quan tâm và chú ý đến việc thực hành, kỹ năng giải quyết công việc một cách hiệu quả.

Với điểm khác biệt đó, đã tác động trực tiếp đến quá giá trị và cách suy nghĩ của các loại văn bằng, chứng chỉ. Vậy, có phải với chứng chỉ khi xin việc là kém giá trị hơn.

Có phải chứng chỉ nghề nghiệp với thời gian đào tạo ngắn thì không có giá trị. Để giải đáp câu hỏi này. Mời các bạn theo dõi tiếp nội dung bên dưới nhé!

chung-chi-nghe-nghiep
thời gian đào tạo là yếu tố khác biệt của loại giấy tờ này

Chứng chỉ nghề nghiệp đào tạo ngắn hạn có phải mang giá trị thấp

Đây là một trong những điều các bạn tự nhận và đó là sai lầm lớn khi tìm hiểu và lựa chọn các cơ sở đào tạo chứng chỉ nghề nghiệp. Bởi lý do:

Hiện nay, nước ta vẫn còn quan tâm và mang nặng suy nghĩ: Phải có bằng cấp thì mới xin được việc dễ dàng. Cùng với học những cơ sở đào tạo danh giá, uy tín thì mới được làm chức nọ, kia… Chính những kiểu suy nghĩ này, đã làm giá trị của bằng đại học bị hiểu nhầm cũng như đánh giá năng lực nghề nghiệp của người học không còn giá trị. Từ đó, những suy nghĩ về chứng chỉ nghề nghiệp sẽ không có tác dụng và cơ hội việc làm một cách dễ dàng nhất.

Các bạn hãy suy nghĩ và nhìn nhận thực tế rằng, cho dù bất cứ ngành nghề nào. Khi các bạn ra trường, cũng thể nào trở thành sếp, hay người quản lý ngay được. Mọi sự khởi đầu luôn phải từ thấp và qua kinh nghiệm, năng lực có thể tiến xa trong công việc được.

Vậy nên, hãy bỏ tư tưởng và lối suy nghĩ rằng bằng đại học hay chứng chỉ, cái nào quan trọng hơn. Mà hãy chú ý đến thực tiễn và khả năng ứng dụng vào công việc cũng như sử dụng về lâu dài.

chung-chi-nghe-nghiep
Chứng chỉ nghề nghiệp đào tạo kỹ năng trong giải quyết công việc

Hy vọng những điều về chứng chỉ, bằng đại học, tuyendung24.net mang lại. Là những thông tin hữu dụng cho các bạn. Để biết thêm về các chứng chỉ nghề nghiệp, thông tin về các ngành quản lý tài chính, quản trị doanh nghiệp. Các bạn liên hệ theo cách sau:

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà N06B1, Phố Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: +84 24 6282 7682 – Máy lẻ 106

Email: [email protected]

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here